TIN TỨC

Một số sai lầm trong chế độ ăn uống có thể gây hại cho xương.

Dưới đây là một số sai lầm trong cách ăn uống có thể gây hại cho xương.

Cà phê:

Nếu bạn uống quá 3-4 cốc cà phê mỗi ngày thì đã đến lúc phải giảm lượng uống hoặc tăng cường canxi trong chế độ ăn vì cà phê làm giảm hấp thu canxi và tăng mất canxi ở xương.

Sô cô la:

Mặc dù sô cô la chứa flavonol và canxi, những dưỡng chất liên quan với tăng mật độ xương, nó cũng chứa oxalat ức chế hấp thu canxi và đường, có liên quan tới bài tiết canxi, do vậy làm tăng nguy cơ yếu xương. Vì vậy, nên ăn sô cô la ở mức vừa phải, không nhiều hơn 1 phần ăn mỗi ngày.

Nước ngọt có ga:

Nước ngọt có ga khi được sử dụng trong những năm xương phát triển mạnh vào thời thơ ấu có thể gây tổn hại cho xương. Phốt-pho trong nước ngọt có ga có thể hạn chế khả năng sử dụng canxi, đồng thời tiêu thụ quá nhiều nước ngọt có ga cũng làm giảm hàm lượng magiê cần cho phát triển xương.

Rượu:

Những người uống nhiều rượu có nguy cơ yếu xương, ngã thường xuyên và gãy xương nhiều hơn những người không uống rượu. Nếu bạn uống nhiều hơn nửa lít rượu mỗi ngày, khả năng hấp thu canxi từ ruột sẽ bị giảm. Rượu cũng ảnh hưởng tới gan, làm giảm tác dụng của vitamin D, do vậy gây yếu xương.

Muối:

Thực phẩm nhiều muối có thể làm mất canxi qua nước tiểu để giải phóng muối dư thừa. Vì một phần lượng canxi này bắt nguồn từ xương, về lâu dài nó có thể dẫn tới yếu xương hoặc loãng xương,...

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77