Giải trí

4 loại thực phẩm có khả năng gây ung thư được WHO đề cử

     Không phải thực phẩm nào cũng tốt cho cơ thể, nhất là những món được WHO đưa vào danh sách dưới đây.

- Thực phẩm cung cấp chất béo, protein, vitamin... để nuôi dưỡng mọi tế bào, giúp các chức năng sống được thực hiện đều đặn. Nhưng nó có thể là "con dao hai lưỡi" dẫn đến nguyên nhân gây ra bệnh béo phì, cao huyết áp, tiểu đường, thậm chí là ung thư nếu chúng ta tiêu thụ thực phẩm thiếu khoa học

     4 món ăn đã được WHO xếp vào danh sách gây ung thư.      

     1. Thịt chế biến

- WHO phân loại thịt chế biến vào Nhóm 1 nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây ung thư cho con người. Đặc biệt nó có liên quan đến bệnh ung thư đại trực tràng và dạ dày.

- Một số loại thịt chế biến sẵn liên quan đến bệnh ung thư: xúc xích, thịt bò khô, thịt đóng hộp, dăm bông...

- Lựa chọn để thay thế là cá trắng, thịt trắng như gà, hoặc các sản phẩm thay thế thịt

     2. Thịt đỏ

- Thịt đỏ là tất cả các loại thịt cơ bắp của động vật có vú, bao gồm thịt lợn, thịt bò, thịt bê, thịt cừu và thịt dê theo WHO

- WHO phân loại thịt đỏ vào Nhóm 2A, nghĩa là "có thể gây ung thư cho người". Các chuyên gia của WHO cho rằng, thịt đỏ có mối liên quan nhiều nhất với bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, cũng có bằng chứng về mối liên hệ với cả ung thư tuyến tụy và tuyến tiền liệt.

- Để giảm nguy cơ ung thư, chúng ta không nên ăn quá 65-100g thịt đỏ nấu chín mỗi tuần - Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo.

- Lựa chọn thay thế là sử dụng đậu, thịt trắng hoặc cá.

     3. Đồ uống có cồn

- Đồ uống có cồn có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan và ung thư vú. Đặc biệt, rượu là loại đồ uống có cồn tỉ lệ gây ung thư cao nhất.

- Rượu được xếp vào Nhóm 1 chất gây ung thư, đồng nghĩa là có đầy đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư ở người.

     4. Cá muối, dưa muối

- Ở Đông Nam Á và Trung Quốc ướp muối là phương pháp truyền thống để bảo quản thực phẩm như cá và rau dưa.

WHO đã xếp phương pháp bảo quản này vào danh sách gây ung thư Nhóm 1 vì nó có thể gây ra các tác nhân gây ung thư cho người giống như thịt đã qua chế biến và rượu.

- Lựa chọn thay thế là cá hoặc hải sản tươi sống như tôm, mực. Rau tươi xanh được chế biến bằng cách hấp, luộc.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77